Đoàn kiểm tra của MTTQ VN tỉnh Điện Biên kiểm tra tại MTTQVN huyện

Thứ tư - 20/07/2022 08:00
Tiếp tục chương trình kiểm tra giữa nhiệm kỳ về thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2024, chiều ngày 19/7, Đoàn kiểm tra của MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên do đồng chí Nguyễn Thị Nga – PCT UBMTTQ tỉnh Điện Biên là trưởng đoàn đã có buổi làm việc với MTTQVN huyện Tuần Giáo. Đón tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Thị Tuyên - PCT UBND huyện Tuần Giáo; các đồng chí lãnh đạo các ban, đoàn thể của huyện.
2130
 

Trong nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song về cơ bản hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên có nhiều khởi sắc và mang lại hiệu quả thiết thực. Các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XVIII cơ bản hoàn thành. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong huyện được củng cố và tăng cường; Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phát động được Nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện, tạo nên sức mạnh cộng đồng tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Kết quả về triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” Mặt trận và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn trên 70.219m2 đất, số tiền ủng hộ 796 triệu đồng, đóng góp 84.557 ngày công, góp phần đưa 5/18 xã cơ bản đạt chuẩn NTM; 13/18 xã đạt từ 13 tiêu chí trở lên.

Trong các năm từ 2019-2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt nam huyện đã 03 lần ban hành thư kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn với số tiền vận động ủng hộ được 751.338.000 đồng. Từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ được, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện thực hiện hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia công tác phòng chống dịch. Ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện 02 cuộc giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (01 cuộc về chính sách hỗ trợ cho người có công; 01 cuộc về thực hiện chính sách với đối tượng hộ nghèo, hộ cần nghèo).

Phối hợp với Ủy ban Bầu cử huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp tại hội nghị toàn huyện. Mở 05 hội nghị hướng dẫn các bước Quy trình hiệp thương cho các tổ chức thành viên và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức các hội nghi hiệp thương giới thiệu 773 người ủng cử đại biểu HĐND huyện, HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 (Đại biểu HĐND huyện 65 người; HĐND xã 708 người). Xây dựng và thực hiện kế hoạch 44 cuộc (cấp huyện 03 cuộc; cấp xã 41 cuộc) giám sát đối với công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phương thức hoạt động của MTTQ có nhiều đổi mới, chú trọng tính hiệu quả, thực chất, nhằm góp phần nâng cao tính đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tiếp được nâng cao về chất lượng và đổi mới trong hình thức tổ chức. Các hoạt động vì người nghèo được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai kịp thời, đúng đối tượng, góp phần giúp đỡ Nhân dân từng bước ổn định cuộc sống. Việc chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách được các cấp, các ngành trên địa bàn tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được triển khai ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thị Nga – PCT UBMTTQ tỉnh Điện Biên đề nghị UBMTTQVN huyện nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích  hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng và chính quyền vững mạnh;mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết và hữu nghị quốc tế; nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới./.

 

T/h: Lường Phượng
Trung tâm VH - TT - TH huyện Tuần Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây