Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Covid-19 huyện đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Thứ tư - 12/01/2022 10:44
Ngày 11/1, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Tuần Giáo đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 24/7 đến nay và triển khai phương án quản lý dân cư trong trạng thái bình thường mới. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Vẵn Đức - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid 19 huyện.
image001
image001
image001
Quang cảnh hội nghị


         Sau khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 của huyện đã khẩn trương đề ra các biện pháp khẩn cấp cách ly, phong tỏa, thành lập các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân F0, khoanh vùng tổ chức xét nghiệm cho người dân trên địa bàn huyện nhằm đánh giá tình hình dịch và đưa ra những giải pháp phù hợp để kiểm soát dịch. Thành lập các chốt kiểm soát, các Tổ công tác, Tổ giúp việc để tham mưu thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, hiệu quả. Phân công các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phụ trách từng xã, thị trấn, từng bản, khối phố. Thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, chỉ đạo Ban chỉ đạo cấp xã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên ứng dụng zalo. Công tác tuyên truyền được tăng cường, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, TT-TH huyện đẩy mạnh tuyên truyền bằng tiếng dân tộc Thái, Mông, Kinh phát trên hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền lưu động đến các xã, thôn bản, các khu cách ly tập trung. Tính từ ngày 27/04/2021 đến nay, trên địa bàn huyện có 117 người cách ly điều trị; cách ly tập trung trên 1.850 trường hợp, cách ly tại nhà gần 3.500 trường hợp, số người được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trên 8.200 trường hợp. Những ngày đầu tháng 1/2022, số ca nhiễm mới ngoài cộng đồng trên địa bàn huyện tăng nhanh, nguyên do gần tết công dân dân làm ăn xa trở về địa bàn đông tăng cao khả năng lây lan dịch. Chỉ tính riêng ngày 10/1/2022 tổng số người đi qua 2 chốt kiểm dịch: Pha Đin và Pá Uôn được kiêm tra là 2.040 người, trong đó 11 người đi qua các tỉnh có dịch. Từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, đã lấy tổng cộng trên 22.100 mẫu test nhanh, 26.811 mẫu xét nghiệm PCR, vận chuyển đến nơi xét nghiệm đảm bảo an toàn. Kết quả xét nghiệm đã phục vụ cho việc nhận định, đánh giá, dự báo từ đó đưa ra các quyết định về cách ly, phong tỏa và các biện pháp phòng, chống dịch một cách kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở huy động lực lượng vận động nhân dân thực hiện tốt công tác tiêm chủng.

          Bên cạch những kết quả đạt được, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 của huyện cũng chỉ ra một số mặt hạn chế và nguyên nhân trong quá trình quản lý, kiểm soát và dập dịch như: Công tác quản lý địa bàn của chính quyền cơ sở chưa chặt chẽ. Việc kiểm tra, đôn đốc, tham mưu của Trung tâm Y tế, Trạm Y tế các xã, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch có mặt chưa đáp ứng yêu cầu. Việc phát hiện, xử lý các ca bệnh có biểu hiện lâm sàng nghi nhiễm Covid-19 còn chậm. Công tác tuyên truyền định hướng dư luận có lúc chưa theo kịp tình hình. Nguyên nhân, do dịch bệnh diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nguồn lực của huyện còn thiếu, nhận thức của một số bộ phân nhân dân còn hạn chế. Việc phân công, bố trí lực lượng của một số xã trong phòng, chống dịch chưa rõ, chưa khoa học, chưa sát với chức năng, nhiệm vụ.

          Để làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Trước mắt là tập trung hướng dẫn người áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà, người thuộc diện tự theo dõi sức khỏe tại nhà sau thời gian ra viên, hoặc hết thời gian cách ly phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm. Rà soát lại khu cách ly tập trung các trường hợp F1 có nguy cơ cao. Tham mưu cho BCĐ huyện phương án chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng đón trên 8.000 công dân địa phương đi làm ăn xa về. Tổ chức test nhanh, xét nghiệm toàn bộ người dân đi về từ vùng dịch, người có biểu hiện ho, sốt theo quy định. Xây dựng phương án thích ứng linh hoạt, an toàn, phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới. Tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền khi đến cơ quan, đơn vị làm việc, đảm bảo thực hiện nghiêm túc 5k giữa các thành viên trong cơ quan, đơn vị và giữa các cơ quan, thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính, kỷ luật phát ngôn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong thời gian vừa qua. Đồng thời, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, những địa phương, đơn vị chưa làm tốt.

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Đức - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên của trung tâm Chỉ huy các cấp làm tốt công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, nhất là trong trạng thái bình thường mới, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, được phân công thực hiện nhiệm vụ phụ trách địa bàn xã nào cần sát sao trong công tác phối hợp, bám nắm và kiểm tra địa bàn đó theo phương án quản lý dân cư phòng, chống dịch nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, linh hoạt và đảm an toàn; UBND các xã thị trấn cần phát huy hơn nữa vai trò của tổ Covid cộng đồng, làm tốt công tác quản lý người về địa bàn, cách ly F1 tại nhà và công tác tuyên truyền tại cơ sở, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân./.

Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây