Tuần Giáo tổng kết công tác xây dựng...

Ngày 18/1, Huyện ủy Tuần Giáo tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm...

Khai mạc hội thi giáo viên mầm non, THCS...

Sáng ngày 18/01, Tại Hội trường nhà Văn hóa huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo đã tổ chức Khai mạc hội thi...

Khen thưởng các lực lượng có thành tích...

Ngày 15/1, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với huyện ủy Tuần Giáo đã tổ chức Khen thưởng đột xuất cho các lực lượng Công...

Kỳ họp thứ 4, BCH Đảng bộ huyện Tuần...

Ngày 9/12, BCH Đảng bộ huyện Tuần Giáo tổ chức kỳ họp thứ 4, khóa XXIII, NK 2020 – 2025. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng...

Khai mạc giải bóng đá truyền thống Thanh...

Sáng ngày 2.12, Huyện đoàn Tuần Giáo phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thanh - truyền hình huyện tổ chức Giải bóng...

Tuần Giáo sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Thứ năm - 06/06/2019 16:00
Chỉ còn gần một tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Kỳ thi năm nay do có một số điều chỉnh trong quy chế thi, ở thời điểm “nước rút” này các trường THPT trên địa bàn huyện Tuần Giáo đang tăng cường ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh và tích cực động viên, khích lệ tinh thần để các em sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này.
image001
image001

Điểm mới đáng quan tâm nhất của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay là cách tính điểm để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, điểm xét công nhận tốt nghiệp gồm 70% điểm trung bình các bài thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp và 30% điểm trung bình cả năm học lớp 12 cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có), những năm trước tỷ lệ này là 50% - 50%. Điểm mới này càng đòi hỏi học sinh phải học thật, thi thật mới có kết quả thật. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, các trường THPT trên địa bàn huyện đã triển khai các phương án luyện tập cho học sinh.

          Năm học 2018 – 2019, Trường THPT Tuần Giáo có 249 học sinh khối lớp 12. Để giúp các em sẵn sàng bước vào Kỳ thi THPT quốc gia, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch ôn tập cho học sinh theo chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; phân công giáo viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm để đảm nhiệm việc ôn luyện cho học sinh; chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên xây dựng cụ thể chương trình ôn tập đối với từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh; tổ chức nhiều đợt thi khảo sát chất lượng theo đề của Sở GD&ĐT và đề của nhà trường, từ đó, kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung ôn tập cho phù hợp, hiệu quả.

          Đến nay, chương trình ôn tập chính khóa, chuyên đề đã kết thúc; qua 4 lần thi khảo sát chất lượng (1 lần theo đề chung của Sở GD&ĐT, 3 lần theo đề của nhà trường), học sinh đều đạt kết quả khả quan với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt  từ 90% trở lên, việc đăng ký nguyện vọng thi và các môn thi của học sinh cũng đã hoàn thành. Hiện tại, thầy và trò Trường THPT Tuần Giáo bắt đầu chương trình ôn thi THPT quốc gia 2019 giai đoạn cuối kéo dài 3 tuần, buổi sáng sẽ tổ chức 2 ca ôn tập cho học sinh; buổi chiều, nhà trường tổ chức cho giáo viên dạy bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém. Nhận thấy giai đoạn “về đích” rất quan trọng, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức ôn thi THPT quốc gia cụ thể, chi tiết, giúp các em có thể ôn luyện và củng cố được toàn bộ kiến thức để bước vào kì thi quan trọng.

          Nhà trường cũng đã tổ chức thi thử lần 4 cho 249 học sinh lớp 12, trong đó một lần thi thử do Sở GD & ĐT ra đề. Qua kết quả thi thử, Nhà trường sẽ rà soát lại học lực của học sinh, để định hướng cho học sinh đăng ký dự thi đúng với năng lực của mình. Là người trực tiếp ôn luyện cho các em học sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Thầy Phạm Văn Ngọc - Tổ chuyên môn toán - Trường THPT Tuần Giáo cho biết: “Theo kế hoạch ôn luyện thi THPT quốc gia năm 2019, chúng tôi chia làm 3 giai đoạn gồm giai đoạn bắt đầu vừa học, vừa ôn luyện dưới hình thức ôn tập bổ sung kiến thức; giai đoạn ôn luyện theo chuyên đề và những chủ đề nhỏ, sau mỗi buổi ôn chúng tôi có bài kiểm tra năng lực, kiến thức cho các em học sinh, các giáo viên ôn luyện sau mỗi một buổi ôn sẽ báo cáo kết quả kiểm tra của các em học sinh về tổ chuyên môn và Ban giám hiệu nhà trường; hiện nay tổ chuyên môn đang thực hiện ở giai đoạn 3, đó là cho các em học sinh luyện đề tổng hợp. Đặc biệt là 2 bộ đề, bộ đề 6 điểm 1 số em học sinh có học lực trung bình, còn các em học sinh có học lực khá hơn thì luyện tập tới bộ đề 8 điểm”.

          Về phía học sinh, qua tiếp xúc, nhiều em có chung ý kiến: Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay như những điều chỉnh kỹ thuật, tăng cường an ninh, xét tốt nghiệp theo tỷ lệ 70% là điểm thi và 30% là điểm học bạ... hướng tới đảm bảo sự khách quan, công bằng và khắc phục những sai sót của kỳ thi năm 2018. Do đó, muốn đạt kết quả cao, học sinh phải nỗ lực ôn tập ở trường cũng như ở nhà, giải các dạng đề thi THPT Quốc gia do giáo viên cung cấp và sưu tầm trên mạng; tìm hiểu thêm kiến thức kinh tế, xã hội để có thể vận dụng vào bài thi; dự thi với tâm thế chủ động, tự tin và phát huy hết năng lực bản thân.

          Tại trường THCS - THPT Quài Tở, học sinh khối 12 cũng đang tích cực, khẩn trương ôn tập để chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Năm nay, Trường có 77 học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia; trong đó, 9 học sinh đăng ký thi tổ hợp tự nhiên, 66 học sinh đăng ký thi tổ hợp xã hội. Hiện nay, Trường vừa tập trung giảng dạy kiến thức lớp 12 vừa tổ chức ôn luyện. Ðể học sinh tham dự kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, Trường đã tổ chức khảo sát chất lượng học sinh khối 12, đánh giá năng lực các em ở từng bộ môn, từ đó xây dựng kế hoạch, phân công những giáo viên có kinh nghiệm ôn sát và phù hợp với từng đối tượng. Ðối với những học sinh khá, giỏi, nhà trường chỉ đạo giáo viên vừa dạy ôn thi tốt nghiệp, vừa ôn thi đại học. Ðối với HS trung bình không có nhu cầu thi tuyển đại học sẽ trang bị cho các em kiến thức chuẩn để thi tốt nghiệp. Vào cuối tháng 5, Trường đã tổ chức thi khảo sát lần thứ 3, để đánh giá chất lượng ôn luyện của học sinh sát hơn.

          Là giáo viên ôn tập môn văn cho học sinh cuối cấp, cô giáo Nguyễn Thị Hoa - Giáo viên Ngữ Văn Trường THCS & THPT Quài Tở cho biết: “Chúng tôi ôn luyện cho các em theo chuyên đề, trong đó chú trọng hướng dẫn các kỹ năng tự học và làm trắc nghiệm. Kết thúc mỗi chuyên đề đều có bài kiểm tra đánh giá kết quả ôn luyện của học sinh”.

          Bên cạnh tổ chức ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin mới về kỳ thi để kịp thời phổ biến tới học sinh; quan tâm công tác ổn định tư tưởng, định hướng cho học sinh để các em giảm áp lực, tự tin trước kỳ thi.

          Hiện nay, song song với tăng cường ôn luyện về kiến thức các môn thi cho học sinh, các trường cũng đã phối hợp với chính quyền, các ngành liên quan chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất như: Phòng thi, điện chiếu sáng, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, công tác y tế… để kỳ thi diễn ra thuận lợi.

          Có thể thấy, công tác ôn tập của các trường THPT trên địa bàn huyện Tuần Giáo đang ở giai đoạn nước rút. Với khí thế học tập, ôn luyện sôi nổi, nghiêm túc của  tất cả các nhà trường cùng với giáo viên và đặc biệt là học sinh đã sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới./.

Hình ảnh: Một tiết ôn luyện môn văn của Cô và trò trường THPT Tuần Giáo:
 

image003

T/h: Lường Phượng

Đài TT - TH huyện Tuần Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây