Vững vàng “lá chắn” chống dịch nơi cửa ngõ

Thứ ba - 01/06/2021 18:19
Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào huyện, những ngày qua, các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 đã được tái kích hoạt lại ở các cửa ngõ ra vào của huyện Tuần Giáo. 24/24 giờ, các lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, nhân viên y tế, công an… không quản ngày đêm, mưa gió, giông lốc hay dưới cái nắng như cháy da, cháy thịt, bằng tất cả sự nhiệt tình, trách nhiệm đang nỗ lực hết mình để kiểm soát người, phương tiện ra vào nhằm góp phần ngăn chặn không để mầm bệnh lọt vào địa bàn.
Vững vàng “lá chắn” chống dịch nơi cửa ngõ

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên,từ 12h00’ ngày 20/5/2021, huyện Tuần Giáo đã tái thành lập 2 chốt kiểm dịch Covid-19  theo quyết định số 760/QĐ-UBND tỉnh Điện Biên được đặt tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn huyện, 1 chốt tại chân đèo Pha Đin (xã Quài Tở) và 1 chốt được đặt tại bản Chăn (xã Quài Nưa). Bên cạnh đó để đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh trên địa bàn huyện, ngày 24.5.2021, huyện Tuần Giáo đã ra Quyết định số 1146/QĐ-UBND, thành lập thêm thêm 1 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn xã Tỏa Tình nhằm kiểm soát, ngăn chặn các phương tiện và những người lợi dụng đường mòn ngõ nhỏ tránh sự kiểm soát của chốt tại chân đèo pha đin (xã Quài Tở) vào địa bàn huyện Tuần Giáo. Ở đây, các cán bộ, chiến sỹ, y tế, quân sự đã gác bỏ công việc thường nhật để ngày, đêm cắm chốt. Phát huy vai trò xung kích nơi tuyến đầu, họ đã tạo thành tấm “lá chắn” quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm dịch Covid-19 tại chân đèo Pha Đin (xã Quài Tở) vào ngày cuối tuần dưới cái nắng như cháy da, cháy thịt, các đồng chí cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông liên tục ra hiệu lệnh yêu cầu các xe dừng đỗ, hướng dẫn tài xế, hành khách vào chốt. Bên trong chốt, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín mít tất bật đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn,  khai báo y tế, ghi chép hành trình của những hành khách đi từ vùng có nguy cơ dịch. Theo chức năng được phân công, mỗi người thực hiện một việc nhịp nhàng, nhanh chóng với tinh thần tạo thuận lợi nhất cho hành khách, giải phóng xe nhanh nhất có thể để không gây ách tắc giao thông cũng như hạn chế tập trung đông người.

Mùi khói, mùi xăng hòa với bụi đường bốc lên khét lẹt, ẩn mình trong những chiếc áo bảo hộ là bao hàng mồ hôi không ngừng tuôn rơi … nhưng tại đây các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông, công an, nhân viên y tế vẫn nhiệt tình và hăng hái, phối hợp nhịp nhàng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa việc dừng đỗ quá lâu để ít ảnh hưởng tới hoạt động của người dân

Suốt ca trực của mình (06-10 tiếng đồng hồ), gần như không một thành viên nào trong chốt được nghỉ ngơi. Một ngày 3 ca trực, các chiến sỹ cảnh sát giao thông, công an, nhân viên y tế, thanh tra giao thông thay phiên nhau làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc. Dù điều kiện sinh hoạt eo hẹp, ăn uống qua loa, nhưng không vì thế mà giảm tinh thần làm việc của mọi người, tất cả đều quyết tâm không để “lọt” bất kỳ người dân và phương tiện qua chốt.

Trung úy Lê Đình Giang, cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự Công an huyện Tuần Giáo được phân công nhiệm vụ Chốt trưởng tại chân đèo Pha Đin (xã Quài Tở) nên anh phải bám chốt 24/24 giờ điều hành công việc. 

Chia sẻ về quá trình hoạt động của chốt kiểm soát, Trung úy Lê Đình Giang cho biết: “Tổ công tác liên ngành gồm 30 người chia làm 3 ca trực. Mỗi ca gồm 10 đồng chí làm nhiệm vụ từ 6 - 10 tiếng. Trong đó, công việc của lực lượng công an, thanh tra giao thông là hướng dẫn, phân luồng các phương tiện vào khu vực kiểm tra và khai báo y tế; cán bộ y tế, quân sự thực hiện phun khử trùng, kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn người dân khai báo y tế, điều tra lịch trình di chuyển”.

Qua quan sát của chúng tôi, khi lực lượng chức năng có tín hiệu yêu cầu, người trên xe và chủ các phương tiện đều chấp hành tốt việc dừng xe, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Anh Bùi Văn Thức - Lái xe cho biết: “Qua chốt kiểm dịch được hướng dẫn sát khuẩn, đo thân nhiệt, lấy thông tin cá nhân, số điện thoại, việc kiểm tra chỉ mất vài phút không ảnh hưởng tới công việc, vì sức khỏe cộng đồng, tôi rất đồng tình thực hiện nghiêm việc này”.

Vừa hoàn thành xong khai báo y tế tại chốt kiểm dịch, anh Phan Thành Minh, bản Rạng Đông, xã Rạng Đông cho hay: “Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khi dừng tại chốt kiểm dịch được kiểm tra, khai báo y tế tôi cũng yên tâm hơn, không chỉ vậy, đây còn là biện pháp thiết thực để chung tay ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng”.

Rời chốt tại chân đèo Pha Đin (xã Quài Tở), chúng tôi có mặt tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn xã Tỏa Tình. Chị Lê Thị Minh Huệ - Cán bộ Trạm y tế xã Tỏa Tình là thành viên Tổ công tác kiểm soát liên ngành cho biết: "Tôi có nhiệm vụ hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách và yêu cầu người dân khai báo y tế, điều tra lịch trình di chuyển cũng như kết hợp tuyên truyền việc thực hiện thông điệp "5K” của Bộ Y tế. Từ khi lập chốt, hầu hết người dân đều tuân thủ tốt việc phòng dịch, còn một vài người quên đeo khẩu trang chúng tôi đã nhắc nhở, tuyên truyền và phát khẩu trang cho họ đeo luôn”

Khi hỏi về nỗi khó khăn và vất vả, Trung úy Lê Đình Giang - Trưởng Chốt kiểm dịch Covid-19 tại chân đèo Pha Đin (xã Quài Tở) chia sẻ: “Trung bình mỗi ngày ở đây có khoảng 350 - 400 lượt phương tiện với khoảng 750 - 800 người thực hiện khai báo y tế. Dù khối lượng công việc khá lớn nhưng với quyết tâm "chống dịch như chống giặc”, các thành viên trong tổ vẫn luôn động viên nhau cố gắng đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ”.

Tuy khó khăn vất vả là vậy,  nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Tuần Giáo vẫn từng ngày nỗ lực bám chốt hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thiếu úy Nguyễn Đức Anh Tú - Cán bộ tổng hợp chốt kiểm soát tại chân đèo Pha Đin chia sẻ: "Chúng tôi luôn xác định cuộc chiến có lẽ sẽ còn dài. Dù khó khăn, vất vả đến mấy thì anh em chúng tôi quyết tâm sẽ từng ngày nỗ lực bám chốt hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi luôn mong tất cả người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch và các phương tiện qua đây chấp hành nghiêm việc khai báo y tế. Với chúng tôi, người dân vui vẻ chấp hành đúng quy định việc khai báo y tế cũng là nguồn động viên và niềm vui lớn với chúng tôi khi làm nhiệm vụ”

Dẫu cực khổ, khó khăn nhưng ai nấy đều rất vui vẻ và thể hiện rõ quyết tâm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, kiên quyết không “bỏ lọt” một trường hợp nào. Bởi, mọi người hiểu rõ rằng, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho dịch bệnh lây lan vào huyện, vào tỉnh.

          Những bữa ăn vội vã, những giấc ngủ chập chờn, gian nan, vất vả, thậm chí là đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng tất cả lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 đều vững vàng tinh thần, quyết tâm hoàn thành tốt công việc được giao. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn trường kỳ và lắm cam go, song lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 trên điạ bàn huyện Tuần Giáo vẫn luôn nêu cao vai trò xung kích nơi tuyến đầu, tạo thành “lá chắn thép” ngăn ngừa không cho mầm bệnh lọt vào địa bàn. Họ chính là những “lá chắn” chống dịch từ nơi cửa ngõ của huyện Tuần Giáo./.
Cán bộ Tổ công tác tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 địa bàn xã Tỏa Tình đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân khai báo y tế:

 

image003


 

image005


Cán bộ Tổ công tác tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 chân đèo Pha Đin (xã Quài Tở) hướng dẫn người dân khai báo y tế:
 
image011
 
image007
 
image009
 
image013

Cán bộ Tổ công tác tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 chân đèo Pha Đin (xã Quài Tở) thực hiện phun khử khuẩn cho xe đi vào địa bàn huyện:

 
image015
 
image017

 

Nguồn tin: Tin, ảnh: Lường Phượng Trung tâm Văn hóa TT - TH huyện Tuần Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây